Living Wellness @คลองท่อม ‘เที่ยวเมืองสปา มีมากกว่าที่คิด’ (ตอน 2)

เวลาและวารีไม่เคยรอใคร แต่เรายังเที่ยวกันต่อใน อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ ที่เขาบอกว่ากำลังจะกลายเป็น Hot Spring Spa Town อย่างเต็มรูปแบบในเวลาอีกไม่นาน

จากตอนที่แล้ว เราได้ไปเล่นน้ำป๋อมแป๋มกันที่สระมรกตและน้ำตกร้อน ต่อด้วยการทำสปาระดับพรีเมี่ยมที่วารีรักษ์ Hot Spring & Retreat คราวนี้ก็ได้เวลาเที่ยวต่อที่ ‘วัดคลองท่อม’ (ตำบลคลองท่อมใต้) ศูนย์รวมศรัทธาผู้คน อีกทั้งยังเป็น Landmark ที่มีชื่อเสียงไปทั่วประเทศ เพราะเป็นแหล่งขุดพบลูกปัดโบราณอายุกว่า 2,000-3,000 ปี บริเวณควนลูกปัด โดยเฉพาะลูกปัดสุริยเทพที่มีอยู่ไม่กี่เม็ดในโลก!t1t2พอกราบพระเสร็จ เราก็ชวนกันเข้าไปชม ‘พิพิธภัณฑสถานคลองท่อม จังหวัดกระบี่’ ซึ่งชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า ‘พิพิธภัณฑ์วัดคลองท่อม’ หรือ ‘พิพิธภัณฑ์ลูกปัด’ เป็นอาคาร 2 ชั้น ที่ท่านเจ้าอาวาสองค์เก่าสร้างไว้ ใช้เป็นสถานที่เก็บรักษาโบราณวัตถุล้ำค่าที่ขุดพบในคลองท่อม โดยเฉพาะลูกปัดนานาชนิดจากแหล่งสำคัญๆt3พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ปิดวันพุธนะ อย่าหลงมาเชียวล่ะ เดี๋ยวเสียเที่ยว ชั้นล่างจัดแสดงนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับแหล่งลูกปัดสำคัญๆ ในเมืองไทย อย่างเช่น ที่จังหวัดพังงา, ไชยา สุราษฎร์ธานี, คลองท่อม กระบี่ ฯลฯ ซึ่งล้วนเคยเป็นเมืองท่าค้าขายในอดีต มีเรือสำเภาจากทั่วโลกแล่นมาเทียบ จึงเกิดเป็นชุมชนขนาดใหญ่ขึ้น โดยเฉพาะ ‘เมืองตะโกลา’ หรือคลองท่อมในอดีตเมื่อ 2,000-3,000 ปีก่อนนั่นเอง จากหลักฐานที่ค้นพบ บ่งชี้ว่าคลองท่อมเคยเป็นชุมชนค้าขายขนาดใหญ่ มีโรงผลิตลูกปัดแก้วที่ถือเป็น Signature ของแถบนี้เลยt4ชั้น 2 ของพิพิธภัณฑ์จัดแสดงโบราณวัตถุหลากหลาย รวมถึงลูกปัดนานาชนิดจากหลายแหล่งทั่วโลก ทั้งโรมัน, เปอร์เชีย, อินเดีย ฯลฯ มีทั้งลูกปัดจากไม้ กระดูกสัตว์ หิน และแก้วหลอมหลากสีt5นี่ล่ะครับ ‘ลูกปัดสุริยเทพ’ หรือ ‘ลูกปัดหน้าคน’ ที่ค้นพบเพียงไม่กี่เม็ดในโลก ของจริงขนาดจิ๋วมากครับ ขนาดพอๆ กับปลายนิ้วก้อยของเราเอง! ความอัศจรรย์ของลูกปัดสุริยเทพนี้ นอกจากความลึกลับในเรื่องราวความเป็นมาแท้จริงที่ยังหาคำตอบชัดเจนไม่ได้แล้ว ยังมหัศจรรย์ในเทคนิคการทำด้วย เนื่องจากเป็นลูกปัดแก้วหลากสี ที่แก้วแต่ละชนิดนั้นมีอุณหภูมิการหลอมเหลวต่างกัน แต่คนโบราณสามารถหลอมรวมให้กลายเป็นเม็ดเดียวได้อย่างวิเศษ ซึ่งเทคนิคนี้ได้สาบสูญไปแล้ว แม้คนปัจจุบันเองก็ยังทำไม่ได้เลย!t6ดูกันชัดๆ ลูกปัดสุริยเทพแห่งคลองท่อม ที่โด่งดังไปทั่วโลก เป็นลูกปัดแก้วสีที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครจริงๆ
t7เอกลักษณ์ของลูกปัดคลองท่อม คือส่วนใหญ่จะเป็นลูกปัดแก้วที่มีขนาดไม่เท่ากันสักเม็ด เพราะทำด้วยมือล้วนๆ ลองคิดดูเองละกันว่า บางเม็ดเล็กจิ๋ว แล้วคนโบราณเขาเจาะรูได้อย่างไร???
t8อึ้งทึ่งกับประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของลูกปัดคลองท่อมไปพักหนึ่ง ก็ได้เวลาเที่ยวต่อในตำบลคลองท่อมใต้ เลี้ยวรถยูเทิร์นจากหน้าวัดคลองท่อม ข้ามถนนไปอีกฝั่ง ขับรถตรงไปผ่านสี่แยกตลาดคลองท่อมไม่ไกล ก็เลี้ยวซ้ายมุ่งหน้าสู่ ‘กลุ่มหัตถกรรมเตยปาหนัน บ้านวังหิน’ อันมีชื่อเสียง เพราะเขาสามารถนำวัตถุดิบในท้องถิ่นที่มีอยู่ดาษดื่น คือเตยปาหนัน’ มาถักทอเป็นสินค้าที่ระลึกน่ารักๆ เก๋ๆ เริ่มต้นจากเสื่อเตยปาหนันที่ใช้งานทนทาน ตอนนี้มีการพัฒนารูปแบบ ลวดลาย สีสันให้โมเดิร์นขึ้น ตอบสนอง Lifestyle ของนักท่องเที่ยวได้หลายกลุ่มt9ภูมิปัญญาท้องถิ่นของพี่น้องชาวมุสลิมบ้านวังหิน สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น ใส่ใจ ใส่ความรัก ใส่ความประณีต พัฒนาจนขายดิบขายดีมีออร์เดอร์ทำแทบไม่ทันt10กระเป๋าแบบใหม่ที่ดีไซน์เสร็จสดๆ ร้อนๆ บอกไม่ถูกเลยว่านางแบบกับกระเป๋าเตยปาหนันใบนี้ ใครสวยกว่ากันนะครับ ฮาฮาฮาt11หมวกดีไซน์ใหม่ของบ้านวังหิน ปีกกว้าง ใส่กันแดดป้องกันหน้าดำได้ดี แถมเตยปาหนันยังช่วยระบายอากาศดี ใส่แล้วไม่ร้อนหัวจ้าt12อุดหนุนผลิตภัณฑ์เตยปาหนันบ้านวังหินกันหลายอย่าง หอบของจนตัวเอียง รู้สึกหิวๆ เพื่อนเลยแนะนำให้ไปชิมรังนกคุณภาพเยี่ยมเพื่อสุขภาพที่ ‘ไออรุณรังนก’ ตำบลคลองท่อมใต้ เป็นรังนกที่เลี้ยงในคอนโดนกนางแอ่น นำมาคัดเลือกทำความสะอาดอย่างดี จนได้รับรางวัลมากมายt13หนึ่งในคอนโดนกนางแอ่นของไออรุณรังนก ปกติเขาจะให้ชมได้แค่ภายในนอกนะจ๊ะ ไม่ให้เราเข้าไปรบกวนนกข้างในหรอก เดี๋ยวนกจะตกใจอ่ะดิ อิอิt14ไออรุณรังนกมีส่วนร้านอาหารทั้ง Indoor ติดแอร์เย็นฉ่ำ และ Outdoor อากาศโปร่งโล่งสบายริมสระน้ำ พร้อมมีที่พักเล็กๆ น่ารักด้วย หรือใครที่อยากแค่แวะมาชิมอาหารปักษ์ใต้อร่อยๆ เขาก็มีร้านอาหารไว้บริการทุกวันจ้าt15รังนกคุณภาพเยี่ยมของไออรุณรังนก ขายได้กิโลกรัมละเฉียดแสนบาท!t16ไออรุณรังนกเขาไม่หยุดนิ่ง พัฒนาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ 2 สูตรใหม่ให้ลิ้มลองกัน คือ น้ำมะม่วงเบา (สีเหลืองอ่อน) และน้ำดาหลา (สีส้มอมชมพูน่าลิ้มลอง) ทั้ง 2 สูตรนี้ ถือเป็น Beauty Drink ที่ทั้งอร่อย อุดมคุณค่าทางอาหาร และช่วยให้สุขภาพดี ที่สำคัญคือมีส่วนผสมของน้ำรังนกด้วยจ้า สุดยอด!

อย่างแรก ‘น้ำมะม่วงเบา’ สูตร Sparkling รสเปรี้ยวอมหวานจากน้ำผึ้งธรรมชาติ ให้วิตามินซีสูง ผสานพลังงานจากรังนก ดื่มแล้วช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้สุขภาพดีจ้า ส่วนอีกตัวหนึ่งคือ ‘น้ำดาหลา’ สูตร Blossom รสกลมกล่อม หวานอ่อนๆ หอมกำลังดี ดื่มง่าย โดยเฉพาะถ้าใส่น้ำแข็งหรือแช่เย็นมา ช่วยดับร้อนเยี่ยมเลย จากการวิจัยพบว่าสารแอนตี้ออกซิแดนท์ในดอกดาหลา ผสานกับส้มแขกและรังนก จะช่วยให้สุขภาพดีจริงๆ
t17เครื่องดื่มสองตัวนี้ยังไม่มีจำหน่ายที่ไหน ใครอยากชิมต้องไปเยี่ยมเยียนไออรุณรังนกกันนะจ๊ะ เขาบอกว่าดื่มแล้วช่วยให้สดชื่น คลายร้อน ช่วยเติมวิตามินซีและเกลือแร่ที่ร่างกายสูญเสียไประหว่างวันได้อย่างยอดเยี่ยม หรือคนที่ทำงานกลางแจ้ง ตากแดด ตากลม เสียเหงื่อมากๆ ได้ดื่ม Beauty Drink ทั้งสองนี้แล้วจะสดชื่นกระชุ่มกระชวยได้อย่างรวดเร็วt18น้ำดาหลา และน้ำมะม่วงเบา Double Drink เพื่อสุขภาพ มาลองชิมกันนะครับt19ยังอิ่มๆ อยู่กับอาหารปักษ์ใต้และ Beauty Drink ของไออรุณรังนกอยู่เลย แต่เราก็ไม่ยอมแพ้ มาจัดเต็มกันต่อกับฟาร์แพะของ ‘วิสาหกิจชุมชนเลี้ยงแพะ คลองขนานแต้วแร้ว’ ตำบลคลองท่อมใต้ ซึ่งเมื่อก่อนเขาเลี้ยงแต่แพะเนื้อ เอาเนื้อไปขาย แต่ปัจจุบันได้พัฒนาใหม่ให้หน้าตาดูดี มีโรงเรือนใหม่สะอาดสะอ้าน พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวเข้าชม ไปเล่น ไปถ่ายภาพกับน้องแพะได้นะจ๊ะ โดยแพะรุ่นใหม่เป็นแพะนมที่เขานำน้ำนมไปแปรรูปเป็นอาหารและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ น่าสนใจทั้งน้านนนนนนt20โห เขายาวโง้งขนาดนี้ แถมมีเคราแพะหล่อเหลา เจ้านี้ต้องเป็นพ่อพันธุ์แพะนมชัวร์t21น่ารักทั้งคนทั้งลูกแพะ สัมผัสกันได้อย่างใกล้ชิดเลย สนุกสนานมากที่นี่t23เล่นกับน้องแพะเสร็จแล้ว ก็ได้เวลามาชิมไอศกรีมนมแพะ 3 รส ที่เขาคิดขึ้นมาใหม่ คือ รสกาแฟผสมเม็ดมะม่วงหิมพานต์, รสกล้วยหอมผสมโกโก้ และรสเสาวรสผสมน้ำผึ้ง อร่อยทุกแบบ ใครชอบรสอะไร เลือกได้เลยจ้าUntitled-1คนที่แพ้นมวัว เขาว่าสามารถกินนมแพะได้ มีคุณค่าทางอาหารสูงกว่า และมีไขมันน้อยกว่านะจ๊ะ ความพิเศษของไอศกรีมนมแพะคลองท่อมใต้คือ เนื้อเนียน รสนุ่ม อุดมด้วยโปรตีนนมแพะ ซึ่งดีต่อสุขภาพมากเลย จัดเป็นของกินเล่นคลายร้อนเวลามาเที่ยวปักษ์ใต้แบบนี้ได้ดีจริงๆ อ่ะk52ในเมื่อน้ำนมแพะมีโปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ อยู่มากมาย ไฉนเลยจะเอามากินอย่างเดียวก็น่าเสียดายเนอะ คนคลองท่อมใต้เขาเลยคิดพัฒนาขึ้นเป็นผลิตภัณฑ์สุดเจ๋ง ‘ครีมกันแดดบำรุงผิวจากนมแพะ’ นั่นไง

ครีมกันแดดนมแพะตัวใหม่ล่าสุดนี้ เป็น Nourishing Sun Bright SPF 50 PA++ แถมยังกันน้ำ และมี BB เป็นรองพื้นบางๆ ผสมอยู่ ช่วยให้หน้าเนียนกระจ่างใสด้วย จากการวิจัยพบว่า นมแพะที่ผสมอยู่สามารถลดความเข้มของเม็ดเมลานินที่ผิวหนัง ใครที่ใบหน้ามีกระฝ้าใช้ต่อเนื่องมันจะจางลง ผิวหน้าแลอ่อนเยาว์ขึ้นด้วยนะจ๊ะ ความพิเศษอีกอย่างของ Product นี้คือ เนื้อเจลบางเบา ทาแล้วซึมง่ายแห้งเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ อีกทั้งยังเป็นสีเบจที่เข้ากับสีผิวได้แทบทุกชนิด ใช้เป็นครีมรองพื้นกันแดดได้สบายๆ ในตอนเช้า หรือทาซ้ำระหว่างวันในกรณีที่เราต้องออกแดดจัดๆ จ้าt33ตอนนี้คลองท่อมเขายังได้พัฒนาโลชั่นและสบู่นมแพะตัวใหม่ล่าสุดมาให้ลองใช้กันด้วยนะ เรียกว่า Goat Milk Body Lotion & Soap โดยตัวโลชั่นเป็นส่วนผสมระหว่างนมแพะอันอุดมคุณค่ากับสมุนไพรท้องถิ่น ส่วนสบู่ก็มีส่วนผสมของนมแพะและข้าวหอมนิลที่มีประโยชน์ ทั้งสองอย่างช่วยบำรุงผิวให้นุ่มชุ่มชื้น เมื่ออาบน้ำด้วยสบู่นมแพะแล้ว พอเช็ดตัวแห้ง ก็ชโลมโลชั่นนมแพะให้ทั่วสารพางกาย ทำให้ผิวกระจ่างใส ลดการเกิดสิว ยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน และผิวยังดูมีน้ำมีนวลอีกด้วยt34
Untitled-2ยามบ่ายที่อากาศค่อนข้างอบอ้าวอย่างนี้ เราขอหลบร้อนเข้าไปนั่งเล่นให้สบายอารมณ์ ปล่อยเวลาให้เคลื่อนผ่านไปตรงหน้า พร้อมกับจดจำประสบการณ์ดีๆ ที่ ‘คลองท่อม Coffee’ กาแฟที่ขายดิบขายดีกับ 3 in 1 สูตรเข้มข้น แต่มาวันนี้คุณป้าประไพ เจ้าของคลองท่อม Coffee ได้คิดค้นกาแฟแคปซูลใหม่เอี่ยม 3 สูตร เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน คลองท่อม Spa Town
Untitled-3กาแฟแคปซูลคลองท่อม Coffee เป็นการเสพความสุนทรีย์ผ่านเครื่องดื่มรสละมุน โดยไม่ต้องพึ่งบาริสต้า (หรือผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟมาคอยชงให้) เพราะเขามีแคปซูลและเครื่องชงที่สะดวกง่ายดาย จะตั้งเครื่องไว้ที่บ้าน ที่ทำงาน หรือในร้านค้าต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย มี 3 สูตรให้เลือก คือ รสต้นตำรับ (Robusta 100%), รสเข้มกลาง (Robusta 80% Arabica 20%) และรสเข้ม (Robusta 50% Arabica 50%) นับเป็นการนำกาแฟโรบัสต้ารสเข้มข้นแห่งบ้านแผ่นดินเสมอของคลองท่อม มาบวกกับอะราบิก้าที่หอมนุ่มนวลได้อย่างลงตัว ดื่มแล้วตาสว่าง สดชื่นมากๆ ครับt35คืนนี้เราจะ Check In พักค้างแรมกันที่ ‘น้ำพุร้อนเค็ม รีสอร์ท’ ตำบลห้วยน้ำขาว ซึ่งอยู่ใกล้กับน้ำพุร้อนเค็ม 1 ใน 3 แหล่งของ Big 3 (สระมรกต, น้ำตกร้อน, น้ำพุร้อนเค็ม) ที่เป็นแม่เหล็กสำคัญในการดึงดูดคนรักสุขภาพ เข้ามาอาบแช่ผ่อนคลายกายใจ และบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่างๆ โดยน้ำพุร้อนเค็มนี้กล่าวกันว่าเป็นหนึ่งในไม่กี่บ่อของโลก หากได้อาบแช่บ่อยๆ จะช่วยให้ผิวพรรณดี ผ่องใส เลือดลมไหลเวียนคล่อง เพราะน้ำพุร้อนเค็มที่มีอุณหภูมิอยู่ระหว่าง 40-47 องศาเซลเซียส จะช่วยขับสารพิษในร่างกายออกมา คลายความอ่อนล้า คลายเส้น หลายคนเลยมาออกกำลังกาย และลงแช่กันแบบ Long Stay คือพักอยู่เป็นเดือนๆ เพื่อการณ์นี้โดยเฉพาะก็มีt36ในบ่อแม่ของน้ำพุร้อนเค็ม เต็มไปด้วยสาหร่ายและสารประกอบที่ผุดขึ้นมาจากใต้พิภพ ล้วนพัดพาแร่ธาตุนานาชนิดขึ้นมาเจือปนอยู่ในนำ้ จนกลายเป็น ‘สายธาราแห่งการบำบัด’ The Miracle of Saline Hot Spring ที่ต้องมาสัมผัสให้ได้สักครั้งในชีวิต ผมคนนึงล่ะครับ ที่มาอาบแช่น้ำพุร้อนเค็มหลายครั้งแล้ว และพิสูจน์กับตัวเองแล้วว่าช่วยให้ผิวพรรณผุดผ่อง ผดผื่นต่างๆ หายเกลี้ยง มหัศจรรย์จริงๆ ครับ!t37โคลนขาว หรือ White Clay ที่พบได้ทั่วไปในบริเวณป่าพรุรอบๆ น้ำพุร้อนเค็ม ตำบลห้วยน้ำขาว เป็นเสมือนของขวัญจากธรรมชาติที่อุดมด้วยแร่ธาตุคุณประโยชน์นานาชนิด สามารถนำมาแปรรูปเป็น Spa Product ระดับพรีเมี่ยมได้เลยล่ะ
t38เที่ยวมาเยอะแล้ว เหนื่อยไหมล่ะ? ได้เวลาปลดเปลื้องพันธนาการทุกอย่าง ปล่อยวางเรื่องวุ่นวายกายใจ ลงไปแช่น้ำพุร้อนเค็มในห้อง Spa อย่างดี ที่น้ำพุร้อนเค็ม รีสอร์ท ซึ่งอยู่กับน้ำพุร้อนเค็มนั่นเองt39Relax ร่างกายทุกส่วน ปล่อยให้น้ำพุร้อนเค็มค่อยๆ ซึมซาบเข้าสู่ผิวหนัง บำบัดกาย ใจ จิต ไปพร้อมๆ กัน เหมือนการช๊าตพลังชีวิตใหม่ใน Spa Town คลองท่อมt40มีความสุขกับน้ำแร่ธรรมชาติ ภายในห้อง Spa ส่วนตัว ที่ไม่ต้องมีใครมารบกวนt41อย่างที่บอกว่าเขามีการนำโคลนขาวจากธรรมชาติของที่นี่ มาพัฒนาเป็น Spa Product ระดับพรีเมี่ยม วันนี้เราเลยขอทดลองกันสักหน่อย กับ ‘Hot Spring Chlorophyll Fresh Mask’ หรือ ‘มาส์กโคลนน้ำพุร้อนเค็ม’ ของ บริษัท อมฤต จำกัด ซึ่งมี คุณเอก-นฤพันธ์ พรหมวิเศษ CEO หนุ่มไฟแรงผู้มีวิสัยทัศน์ในการพัฒนา สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ขึ้นมาใช้มาส์กหน้า บำรุงฟื้นฟูผิวพรรณให้อ่อนเยาว์ ด้วยคุณสมบัติของโคลนขาวที่อุดมด้วยแร่ธาตุนานาชนิด ผสมกับสารสกัดจากพืชท้องถิ่นคือต้นฝากดอกแดง ได้สารคลอโรฟิลด์เข้มข้น บวกกับน้ำมันเสม็ด และชาเขียว ทำให้โคลนสปาตัวนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคุณสาวๆ ที่รักสวยรักงามt42‘ถ้าของเขาดีจริง ก็ต้องทาได้ทั้งตัวสิ’ เพื่อนเราคนหนึ่งพูดขึ้น เราจึงไม่ได้ใช้มาส์กหน้าอย่างเดียว แต่ทดลองกันจะๆ ให้เห็นๆ ไปเลยว่า Hot Spring Chlorophyll Fresh Mask ยังใช้ทาใช้พอกเป็นโคลนสปาตัวได้ด้วยแต่ก็อาจจะเปลืองหน่อย เพราะอาจจะหมดเร็ว ฮาฮาฮา ไม่เป็นไร ยอมๆ ผิวจะได้กระจ่างใสปิ๊งๆ เลยนิt43เที่ยวทริปนี้แล้ว คงพกความสุขกันไปเต็มอิ่มทุกคน เพราะได้มาทำสปาในน้ำพุร้อนเค็ม สุขภาพดีจะไปไหนเสีย จริงไหมล่ะUntitled-4นอกจาก Hot Spring Chlorophyll Face Mask แล้ว ตอนนี้ยังมี Premium Spa Product ใหม่ๆ ของน้ำพุร้อนเค็มเกิดขึ้นอีกหลายอย่าง เช่น ‘Hot Spring Relax Herbal Massage Cream’ (ครีมนวดน้ำพุร้อนเค็ม) ที่มีส่วนผสมของเสม็ดและไพล ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้อย่างล้ำลึก รวมถึงยังมี ‘Energizing Hot Spring Essence’ (สเปร์น้ำแร่บำรุงผิวหน้าและผิวกายจากน้ำพุร้อนเค็ม) สกัดจากสมุนไพรหลายชนิด ช่วยคืนความชุ่มชื้น อ่อนเยาว์ ให้ผิวพรรณได้อย่างมีประสิทธิภาพมากครับ โห…เห็นแล้วน่าใช้ทั้งนั้น t48ทำสปากันจนหน้าใสผิวนุ่มไปทั้งสารพางกายแล้ว จะนอนอยู่ห้องเฉยๆ ก็กระไรอยู่ คนคลองท่อมแนะนำให้ไปเยี่ยม ‘ร้านเค้กคลองท่อม’ ตำบลห้วยน้ำขาว ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากน้ำพุร้อนเค็มมากนัก ชิมกาแฟและขนมอร่อยๆ นานาชนิด ที่เจ้าของร้านสร้างสรรค์ขึ้น รวมถึงยังนำมาจากชาวบ้านรอบๆ ช่วยกันขายกระจายรายได้ให้ถ้วนหน้า ร้านนี้เล็กๆ น่ารัก แอร์เย็น เหมาะเข้าไปนั่งชิลกันได้นานๆ (แถมเจ้าของร้านใจดี ยิ้มแย้มแจ่มใสตลอดเลยจ้า)
t49โลโก้ร้านนี้ไม่ธรรมดา เพราะนำลูกปัดสุริยเทพ 3,000 ปีมาเป็นโมเดล เขาบอกว่าจริงๆ มีเค้กรูปสุริยเทพให้ชิมด้วยนะt50เริ่มต้นยามบ่ายแก่ๆ กับ ‘ชาใบขลู่’ KUR Herbal Tea ดื่มด่ำรสชาติชาดีๆ จากสมุนไพรท้องถิ่น พร้อมสรรพคุณช่วยให้สดชื่นและบำรุงสุขภาพ เพราะนอกจากจะมีใบขลู่ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักแล้ว ยังมีสารสกัดจากลูกจันทร์ ซึ่งมีสารเบต้าแคโรทีน และฟักข้าวมีสารไลโคปีน แคลเซียมในปริมาณสูง ช่วยลดความดัน ลดน้ำตาลในเลือด และต้านอนุมูลอิสระได้อย่างยอดเยี่ยม ดื่มเป็นประจำสุขภาพดีแน่นอนครับt51ชาใบขลู่เพื่อสุขภาพแห่งคลองท่อม ดีงามจ้าt52ไหนๆ ก็สุขภาพแล้ว ก็ต้องไปให้สุด เราเลยสั่ง ‘ซีเรียลธัญพืชสุขภาพจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์’ มาชิมกันคนละชิ้น รูปร่างหน้าตาเห็นแล้วน่าสนุก เพราะดูมีอะไรใส่ไว้เยอะดี โดยเฉพาะเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ให้พลังงานสูง กินแท่งเดียวน่าจะอิ่มไปนานเลย ฮาฮาฮา เขาบอกว่าธัญพืชบาร์นี้ไม่ใส่น้ำตาลด้วยนะ แต่ได้ความหวานจากน้ำผึ้งธรรมชาติของคลองท่อมนี่ล่ะt53กินซีเรียลธัญพืชคู่กับชาใบขลู่หอมกรุ่น เข้ากันดี๊ดีt54หม่ำๆ อร่อยแน่ อิ่มด้วย กับซีเรียลธัญพืชเม็ดมะม่วงหิมพานต์จ้า
t55จะรอช้าอยู่ใย ต่อกันเลยดีไหมกับ ‘เค้กหน้าฝอยทอง’ เนื้อนุ่ม หวานอ่อนๆ กำลังดี กินกับชาใบขลู่หรือกาแฟที่ชอบ ก็ใช่ทั้งนั้นt56แล้วก็มาถึงขนมที่เจ้าของร้านบอกว่า Recommended เป็น ‘เค้กใบเตยหน้ามะพร้าวสด’ สูตรใหม่ล่าสุด ผมกัดเข้าไปคำแรก โอ้โห เนื้อมันนุ่มยังกับปุยสำลี มีความหวานอ่อนๆ และกลิ่นหอมใบเตยตีขึ้นลิ้นขึ้นจมูก แถมความนุ่มของซอฟท์ครีมสีขาวตรงหน้ายังให้รสสัมผัสนุ่มนวลเสียนี่กระไร และยังจบด้วยความกรุบ กรอบ นิ่ม ของเนื้อมะพร้าวอ่อนที่โรยหน้ามาด้วย ถ้าไม่เรียกว่า Perfect Soft Cake แล้วจะเรียกว่าไรดีเนี่ย ฮาฮาฮาt57ยังไม่พอ ขอชิม ‘Choc-Balls’ รสช็อกโกแลตเข้มข้น กัดเข้าไปเจอเนื้อบราวนี่หนาหนุ่มสู้ปาก ดุดัน ความหวานปรี๊ดขึ้นสมองจนหายง่วง เจ้านี่ก็กินคู่กับชาใบขลู่หรือกาแฟก็เป็น Perfect Couple เช่นกัน อิอิt58ร้านนี้ยังมีของทานเล่นแปลกๆ ที่ผมเพิ่งเคยเจอด้วย คือ ‘น้ำพริกกุ้งเสียบกล้วย’

โอ้ว ฟังชื่อก็แปลกแล้ว หน้าตาก็ไม่เลว เขาบอกว่าเป็นการนำกล้วยหอมทองซึ่งปลูกมากกันในคลองท่อม มาแปรรูปเป็นน้ำพริกกุ้งเสียบ เหมาะจะกินเล่นเป็นขนม เอ… นี่หรือขนม? กุ้งเสียบจะเป็นขนมได้ไงอ่ะ? ผมเลยต้องลองกับตัวเอง หยิบใส่ปากเคี้ยวเลย นั่นไง มันคือกล้วยกรอบที่คลุกเคล้าด้วยส่วนผสมของน้ำพริกกุ้งเสียบอย่างดี รสเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม นัวกันครบ ยิ่งกินยิ่งเพลินเฮะ สรุปกินไปกินมาคนเดียวครึ่งขวด (ขวดไม่ใหญ่ ฮาฮาฮา) ขอบอกเลยว่า พี่ครับ ช่วยทำขวดใหญ่ขายด้วยเถอะ นี่มัน ‘กล้วยเบรกแตกชัดๆ!’ ก็กินแล้วหยุดไม่ได้นี่นาt59ตัวผมน่ะไม่ไหวแล้ว อิ่มแปร้เลย และขอเก็บท้องเผื่อไว้กิน Seafood มื้อเย็นด้วย แต่เพื่อนๆ หลายคนก็ยังอุตส่าห์สั่ง ‘ไอศกรีมชาเขียว’ มาชิมต่ออีก เลยขอมาลองสักช้อน แหม… รสชาติใช้ได้ ไม่หวานจัด ความหอม ความหวาน มาแบบอ่อนๆ คลาสสิก กินได้ไม่เลี่ยน รสชาติเทียบได้กับไอศกรีมชาเขียวในร้านอาหารญี่ปุ่น ที่เขายกมาเสิร์ฟตอนเรากินอาหารหลักเสร็จแล้วเลย เยี่ยมครับt60วันสุดท้ายก่อนกลับบ้าน เราโบกมือลา ‘คลองท่อม Spa Town’ กันที่ ตำบลเพหลา (ออกเสียงว่า เพ-หลา) ตำบลเล็กๆ ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่เป็น 1 ใน 7 ตำบลของอำเภอคลองท่อม ที่มีของดีซุกซ่อนอยู่ นั่นคือ ‘ข้าวไร่ออร์แกนิก’ ซึ่งเป็นข้าวพันธุ์ท้องถิ่นที่ปลูกบนที่ดอน ที่สูง โดยไม่ต้องใช้น้ำท่วมเหมือนนาลุ่มแถบภาคกลางครับ เวลาปลูกก็จะใช้วิธีขุดหลุมหยอดเมล็ดลงไป ใช้น้ำฟ้าน้ำฝนเพียงอย่างเดียว จึงปลูกข้าวไร่ได้แค่ปีละครั้ง นี่คือวิถีคนเพหลาเขาล่ะt61ข้าวไร่ของตำบลเพหลา มีหลากหลายสายพันธุ์ ส่วนหนึ่งเป็นการอนุรักษ์ข้าวพันธุ์ดั้งเดิมซึ่งเป็นพันธุ์ท้องถิ่นเอาไว้ มิให้สูญหาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวกล้วย, ข้าวดอกข่า, ข้าวดอกพะยอม, ข้าวเหนียวดำเม็ดดำ, ข้าวเหนียวสายไหม, ข้าวช่อไม้ไผ่, ข้าวรำพึง และอีกมากมาย ล้วนเป็นข้าวที่มีโภชนาการสูง กินแล้วร่างกายแข็งแรงจ้าt62Untitled-5Untitled-6นอกจากการมาเยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้วิถีข้าวไร่เพหลาแล้ว เรายังได้ชิม ไอศกรีมหน้าตาดีรสชาติเริ่ด 4 แบบ ที่เขาเพิ่งคิดค้นขึ้นใหม่ ให้นักท่องเที่ยวพวกชอบค้นหาของแปลกอย่างเราลิ้มลองกัน คือ รสถั่วเขียว, รสถั่วดำ, รสข้าวหอมนิล และรสข้าวไร่ กินกันไปนั่งสรวลเสเฮฮากันไป ให้พี่ๆ เขาเล่าเรื่องการปลูกข้าวไร่ให้ฟัง สนุกดี ทำให้เราเข้าใจในชีวิตความเป็นอยู่ และอาชีพของคนคลองท่อมได้ลึกซึ้งขึ้น ผ่านรสชาติหอมหวาน และคุณค่าของไอศกรีม 4 รสนี้ เรียกว่า ‘Every Bite Make Me Feel Happy Indeed.’ (ทุกคำที่กัด มันใช่เลย มันสุขสุดๆ จริงๆ ฮาฮาฮา)

ทริปนี้สนุกสนานครบรส ทั้งเรื่องสุขภาพสปาน้ำพุร้อนของเมือง Hot Spring Spa Town คลองท่อม แถมยังได้ลิ้มลองของอร่อยๆ ได้สัมผัส Spa Products ใหม่ๆ อีกเพียบ นี่ถ้าไม่มาดูเองคงไม่รู้ คงไม่เชื่อว่า Spa Town จริงๆ แล้วมีอะไรมากกว่าที่คิด ไม่ใช่เมืองสุขภาพเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเครือข่ายแห่งความสุขของผู้คน ที่ช่วยกันหล่อหลอม ช่วยกันเติมเต็ม ให้อำเภอเล็กๆ อย่างคลองท่อม ก้าวขึ้นสู่ความเป็น Spa Town ได้อย่างแท้จริง แล้วพบกันใหม่นะคลองท่อม บ้ายบายUntitled-1

Special Thanks : คุณ Jiravalai Chamnanraj (คุณ Fiat) แห่ง Pooltara Resort Krabi ที่กรุณามาเป็นนางแบบสปากิตติมศักดิ์ให้เราในงานนี้ครับ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *