Once in a Life Time, ล่องเรือ Hokkaido-Ibaraki Japan (Episode 1)

เรือ sunflower 2.2ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่เราคนไทยชื่นชอบเป็นพิเศษ เพราะเป็นดินแดนอันหลากหลาย เปี่ยมเสน่ห์ อาหารอร่อย ช้อปปิ้งสนุก วิวก็สวย แถมยังเดินทางเองได้ง่ายด้วย ทว่าสำหรับคนที่ไปญี่ปุ่นจนปรุแล้ว กำลังค้นหาประสกบการณ์ใหม่ให้ชีวิต ทริปนี้เราขอแนะนำเรื่องยาว 3 ตอน กับการเที่ยวเชื่อมโยงภาคเหนือลงสู่ภาคกลางของแดนปลาดิบ เริ่มต้นที่ เมืองโทมาโกะไม (Tomakomai) บนเกาะฮอกไกโด (Hokkaido) จากนั้นล่องเรือสำราญ 1 คืน ลงไปสู่ เมืองโอเอไร (Oarai) ในจังหวัดอิบารากิ (Ibaraki) แล้วเที่ยวต่อไปในหลากหลายเมือง หลากรสชาติ ขอบอกเลยว่าทริปนี้มีอย่างต่ำ 10 วัน
hokkaido hakonenokujo 1Hakonebokujo Farmhokkaido hakonenokujo 2จากไทยเราบินตรงไปลงที่สนามบิน New Chitose International Airport บนเกาะฮอกไกโด เกาะที่อยู่ตอนเหนือสุดของญี่ปุ่น เกาะที่มีรูปร่างคล้ายกระเบนราหูกำลังเริงร่าว่ายน้ำกางครีบอย่างสง่างาม ช่วงที่เราไปถึง เป็นต้นฤดูใบไม้ร่วงพอดี อากาศจึงเริ่มเย็นสบาย และใบไม้บางส่วนเริ่มเปลี่ยนสีแล้ว โดยสถานที่แรกในการลั้นลาพาเที่ยวครั้งนี้คือ Hakonebokujo Farm เมือง Chitose มีกิจกรรมรีดนมวัว, นั่งรถชมฟาร์ม, ทำคาราเมล และอื่นๆ อีกเพียบ
hokkaido hakonenokujo 3Hakonebokujo Farm hokkaido hakonenokujo 4Hakonebokujo Farm hokkaido hakonenokujo 5Hakonebokujo Farm hokkaido hakonenokujo 6Hakonebokujo Farmhokkaido แคนู bibi river 1รีดนมวัวกันเสร็จแล้ว ก็ไปพายเรือแคนนูระยะทางชิลๆ 2.1 กิโลเมตร ใน แม่น้ำบิบิ (Bibi River) ที่มีธรรมชาติสองฝั่งเป็นป่าไม้เขียวสดเย็นตา แถมยังมีนกน้ำหลายสิบชนิดออกมาโชว์ตัวให้ดูด้วยhokkaido แคนู bibi river 2นกกระสานวล ที่ Bibi River, Hokkaidotomakomai cityที่ฮอกไกโด เราต้องนอนค้างคืนที่ เมืองโทมาโกะไม (Tomakomai) เมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องการผลิตกระดาษและกระดาษทิชชู โดยมีโรงงานขนาดใหญ่ตั้งอยู่ริมทะเล และเมืองนี้นี่เอง คือจุดเริ่มต้นของการลงเรือสำราญ ชื่อ Sunflower Ferry ลงไปสู่ภาคกลางของแดนปลาดิบต่อไป
tomakomai maga donkyใครชอบช้อปปิ้ง เมืองโทมาโกะไม มีห้างใหญ่คือ Mega Donkey (หรือที่คนไทยนิยมเรียกว่า ดองกี้ หรือ ดอนกิโยเต้) มันคือห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่ต้องใช้เวลาเดินอย่างน้อยก็ 3-4 ชั่งโมง อย่างสนุกสนาน และสำหรับคนไทย สิ่งที่นิยมซื้อนอกจากเครื่องสำอางแล้ว ขนมญี่ปุ่นรสวาซาบิต่างๆ ก็เป็นที่ชื่นชอบซะเหลือเกิน!tomakomai marutoma cafeteria 1แนะนำว่า ที่โทมาโกะไม ให้ตื่นเช้าๆ ไปที่ท่าเรือ Sea Station Market เขามีร้านอาหารข้าวหน้าทะเลไคเซนด้งสดๆ จากทะเล รอให้ไปชิม ร้านนี้ชื่อ Marutoma Cafeteria เป็นร้านเล็กๆ ที่คนดังทั่วญี่ปุ่นต้องการชิม! โดยเฉพาะเมนู หอยปีกนก ซึ่งถือเป็น Signature Menu ของร้านล่ะครับtomakomai marutoma cafeteria 2เมนูหอยปีกนก ร้าน Marutoma Caferteriatomakomai marutoma cafeteria 3ข้าวไคเซนด้งหน้าทะเลรวม ร้าน Marutama Cafeteria น่าหม่ำจริงๆ เนอะ
tomakomai sea station plat seaport marketจากร้าน Marutoma Cafeterai เดินข้ามถนนมานิดเดียว ก็ถึง Seafood Market ที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก เพราะมีท่าเรืออยู่ใกล้ๆ นี่เอง จึงมีของทะเลสดๆ ให้ชิมกันทุกวัน ตลาดนี้ชื่อ Umi no Eki Furatto Minato (หรือ Sea Station Plat Seaport Market) โดยที่นี่ก็ยังมีส่วนของร้านอาหารให้นั่งชิม และมีแผงขายผลไม้นานาชนิดด้วยtomakomai marutoma cafeteria 4ท่าเรือใกล้ร้าน Marutoma Cafeteriatomakomai midorigaoka park 1อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจในเมืองโทมาโกะไมก็คือ จุดชมวิวสวน Midorikaoka ซึ่งเขามีหอชมวิวให้ขึ้นลิฟท์ไปดูวิวได้จากมุมสูงปรี๊ด จะมองเห็นสวน ผืนป่า ทิวเขา บ้านเรือน และท่าเรือได้อย่างชัดเจน
tomakomai midorigaoka park 2จุดชมวิวสวน Midorikaoka tomakomai midorigaoka park 3ด้านข้างจุดชมวิว สวน Midorikaoka มีกวางธรรมชาติเดินดุ่มๆ หากินไปมาอยู่อย่างไม่กลัวคน เพราะไม่มีใครคิดจะไปทำร้ายมัน เป็นธรรมชาติสุดๆ!tomakomai museum 1นอกจากการเที่ยวชมธรรมชาติแล้ว ในเมืองโทมาโกะไมยังมีพิพิธภัณฑ์น่าสนใจ (แบบที่หาไม่ได้ในเมืองไทย) ให้ชมกันอีกหลายแห่ง อาทิ Tomakomai City Museum จัดแสดงเรื่องราวของธรรมชาติวิทยา รวมถึงชนเผ่าไอนุ ที่เป็นชนเผ่าดั้งเดิมผู้อาศัยอยู่บนเกาะฮอกไกโดแห่งนี้ และเหลือเชื่อว่า ที่ฮอกไกโดเมื่อหลายล้านปีก่อน ก็มีช้างแมมมอธอาศัยอยู่ด้วย!
tomakomai museum 2Tomakomai City Museum tomakomai museum 3Tomakomai City Museum tomakomai museum 4Tomakomai City Museum tomakomai museum 5Tomakomai City Museumtomakomai science museumอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่ห้ามพลาดชมเด็ดขาดคือ Tomakomai Science Center ซึ่งมีการนำเอาโมดุลส่วนหนึ่งสถานีอวกาศเมียร์ ของสหภาพโซเวียต มาจัดแสดงไว้เพื่อให้ความรู้ และสร้างแรงบันดาลใจกับผู้คน อีกทั้งบอกเล่าเรื่องราวของนักบินอวกาศญี่ปุ่น 14 คน ที่เคยขึ้นไปท่องอวกาศ ถ้าคุณอยากรู้ว่าส้วมของนักบินอวกาศเป็นอย่างไร? ต้องมาที่นี่ครับ ฮาฮาฮาtomakomai northern horse park 1สำหรับคนที่ต้องการมาเที่ยวแบบชิลๆ พักผ่อนสบายๆ ไม่ต้องการมีกิจกรรมหนักๆ อะไรมากมายในเมืองโทมาโกะไม ขอแนะนำให้ไปที่ Northern Horse Park รับรองคุณจะยิ้มจนแก้มตุ่ย และอยู่ที่นี่ได้เป็นวันๆ
tomakomai northern horse park 2Northern Horse Park tomakomai northern horse park 3Northern Horse Park tomakomai northern horse park 4Northern Horse Park tomakomai northern horse park 5Northern Horse Park tomakomai northern horse park 6Northern Horse Park utonai michinoeki utonaiko 1ศูนย์คุ้มครองสัตว์ป่าทะเลสาบอูโตไน (Utonai) เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ บ้านของนกน้ำนับร้อยชนิด ทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพ จนได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่แรมซาร์ไซต์ (Ramsar Site) หรือพื้นที่ชุ่มน้ำซึ่งมีความสำคัญระดับโลก ใครชอบดูนก ถ่ายภาพนก มาเที่ยวที่นี่ไม่ผิดหวังครับ โดยเฉพาะในเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน จะมีนกอพยพมาเพิ่มเติมอีกเพียบ นอกจากนี้ เขายังเป็นศูนย์พักรักษานกป่วย นกบาดเจ็บด้วยutonai michinoeki utonaiko 2ศูนย์คุ้มครองสัตว์ป่าทะเลสาบอูโตไน (Utonai) utonai michinoeki utonaiko 3ศูนย์คุ้มครองสัตว์ป่าทะเลสาบอูโตไน (Utonai) utonai michinoeki utonaiko 4ศูนย์คุ้มครองสัตว์ป่าทะเลสาบอูโตไน (Utonai) utonai michinoeki utonaiko 5ศูนย์คุ้มครองสัตว์ป่าทะเลสาบอูโตไน (Utonai) utonai michinoeki utonaiko 6ศูนย์คุ้มครองสัตว์ป่าทะเลสาบอูโตไน (Utonai) เรือ sunflower 2.1และแล้ว เมื่อตระเวนเที่ยวเมือง Chitose กับ Tomakomai บนเกาะฮอกไกโดกันมาจนอิ่มหนำสำราญใจแล้ว ในเวลาเย็นย่ำ เราก็รีบบึ่งรถมาที่ท่าเรือ Tomakomai เพื่อลงเรือสำราญ Sunflower Ferry มุ่งหน้าลงใต้สู่ท่าเรือเมืองโอเอไร (Oarai) ในจังหวัดอิบารากิ (Ibaraki) ที่ถือเป็นการเดินทางแนวใหม่ กับสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายบนเรือเดินสมุทรสุดเจ๋งลำนี้เรือ sunflower 2ก่อนขึ้นเรือก็ต้องมีการ Scan บัตรโดยสารกันก่อนตามระเบียบเรือ sunflower 3ภายในเรือ Sunflower Ferry ตกแต่งอย่างหรูเรียบตามสไตล์ Minimal แบบญี่ปุ่น ทว่าสะดวกสบาย และดูโอโถงเอาการใช่ได้เลยเรือ sunflower 4ห้องอาหารบนเรือ Sunflower Ferry ทุกมื้อเป็นแบบบุฟเฟ่ต์ โดยเราจะกินอาหารบนเรือ 3 มื้อด้วยกัน คือมื้อเย็นวันแรกตอนลงเรือ, มื้อเช้า และมื้อเที่ยงก่อนถึงท่าเรือเมืองโอเอไรเรือ sunflower 5ห้องนอนอันแสนสุขสบายและกว้างขวางบนเรือ Sunflower Ferry ถ้าเปิดประตูออกไปด้านนอก จะมีระเบียงชมวิวพร้อมเก้าอี้ให้นอนเอกเขนก 2 ตัว เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการชวนคนรักไปพบประสบการณ์พิเศษร่วมกันเรือ sunflower 6มุมสนุกๆ บนเรือ Sunflower Ferryเรือ sunflower 7กิจกรรมสุดฮิตอย่างหนึ่งบนเรือ Sunflower Ferry คือ การตื่นเช้ามาชมพระอาทิตย์ขึ้นกลางมหาสมุทร รับรองว่าวันนี้ คุณจะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครในโลกจริงๆ เพราะว่ากันว่า ญี่ปุ่นคือประเทศแรกในโลกที่เห็นพระอาทิตย์ขึ้น จนได้ฉายาว่า ‘ลูกพระอาทิตย์’ ไงล่ะครับ
เรือ sunflower 8เมื่อใกล้เมืองโอเอไรเข้าไป ก็จะเริ่มเห็นนกนางนวลตัวใหญ่บินฉวัดเฉวียนเล่นลมเข้ามาใกล้เรือเฟอร์รี่ของเรา
เรือ sunflower 9ถามว่าอยู่บนเรือ Sunflower Ferry มีกิจกรรมอะไรให้ทำบ้าง? ขอบอกว่าจริงๆ แล้วการเที่ยวล่องเรือแบบนี้เป็นการมาพักผ่อนช๊าตแบตให้ร่างกาย เขาจึงไม่ได้จัดกิจกรรมอะไรไว้ให้เยอะนัก ที่ถือว่าเจ๋งสุด คือการแต่งชุดญี่ปุ่นมานั่งเพนท์ตุ๊กตาดารูมะ โดยวาดตาไว้แค่ข้างเดียวก่อน แล้วอธิษฐานสิ่งที่เราอยากได้หรืออยากให้เป็น จากนั้นถ้าคำอธิษฐานเป็นจริง ค่อยเติมตาอีกข้าง

เรือของเราแล่นใกล้เข้าเทียบท่าเมืองโอเอไรแล้ว โปรดติดตามตอน 2 ต่อไปนะครับ รับรองมีสถานที่ท่องเที่ยวแปลกใหม่ในจังหวัด Ibaraki ให้ชมอีกเพียบเลย
Logo_Nikon

Special Thanks : บริษัท Nikon Sales (Thailand) Co., Ltd. สนับสนุนกล้อง Nikon D5 และสุดยอดอุปกรณ์ถ่ายภาพระดับมืออาชีพ 

สนใจติดต่อ 195 อาคาร Empire Tower ชั้น 45 ถนน สาทรใต้ แขวง ยานนาวา เขต สาทร กรุงเทพมหานคร 10120 โทร. 0-2633-5100 / www.nikon.co.th

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *